ใส่บาตรเสริมสติ เสริมโชคลาภ ในวันมาฆบูชา
วันมาฆบูชา เป็นวันสำคัญของชาวพุทธเถรวาทและวันหยุดราชการในประเทศไทย "มาฆบูชา" ย่อมาจาก "มาฆปูรณมีบูชา" หมายถึงการบูชาในวันเพ็ญกลางเดือนมาฆะ ตามปฏิทินของอินเดีย หรือเดือน 3 ตามปฏิทินจันทรคติของไทย (ตกช่วงเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม) ถ้าในปีใดมีเดือนอธิกมาส คือมีเดือน 8 สองหน (ปีอธิกมาส) ก็เลื่อนไปทำในวันเพ็ญเดือน 3 หลัง (วันเพ็ญเดือน 4) ซึ่งในปี 2557 นี้ ตรงกับ วันที่ 14 กุมภาพันธ์
อ.เจน เปิดลิขิต จึงอยากจะแนะนำ อาหารที่เหมาะแก่การถวายพระ ใส่บาตร ในวันมาฆบูชานี้ เพื่อเสริมสิริมงคล เสริมดวงชะตา เสริมโชคลาภ ให้มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง สำหรับผู้ที่เกิดในวันต่างๆ ดังนี้ค่ะ
วันอาทิตย์ : ควรใส่บาตรด้วย ปลา(ทั้งตัว) และ ขนมชั้น
วันจันทร์ : ควรใส่บาตรด้วย แกง, ผัดพริกแกงต่างๆ (มีกะทิ) และ ขนมห่อใบตอง
วันอังคาร : ควรใส่บาตรด้วย ไข่ 4 ลูก (ไข่ดาว,ไข่ด้ม,ไข่พะโล้ ก็ได้) และ น้ำผลไม้
วันพุธ : ผัดผัก, จับฉ่าย, ผักต้ม และ น้ำสมุนไพร
วันพฤหัสบดี : อาหารจำพวกเส้น, ขนมจีน, วุ้นเส้น และ นม, น้ำเต้าหู้
วันศุกร์ : หมูย่าง, หมูทอด รวมด้วยข้าวเหนียว และ ขนมทองหยิบ, ทองหยอด
วันเสาร์ : อาหารมังสวิรัติ และ ผลไม้ (เป็นลูก)
หลังจากที่ใส่บาตรเสร็จแล้ว ก็ให้กรวดน้ำ (กรวดด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น) ระลึกถึง เทวดาประจำตัว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ บรรพบุรุษ บิดามารดา ครูบาอาจารย์ และผู้มีพระคุณ รวมทั้งเจ้ากรรมนายเวร เพื่อขอขมา วจีกรรม , มโนกรรม และ การกระทำใดๆ ที่ได้เคยล่วงเกินด้วยความตั้งใจ และ ไม่ตั้งใจก็ตาม ได้โปรดอโหสิกรรมดด้วย และ ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญ ประสบโชคลาภ ความสำเร็จทุกประการด้วยนะคะ
ด้วยความปรารถนาดี
อ.เจน เปิดลิขิต